Nguyên tắc vàng bố trí bàn ăn gỗ hợp phong thủy cho phòng bếp

Cha ông ta có câu “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, có nghĩa là mọi việc nếu muốn suôn sẻ thuận lợi thì cần có sự góp sức của yếu tố Trời, Đất và Con người. Phong thủy sinh ra cũng từ chân lý đó và ngày nay, trong thiết kế hay bài trí nội thất, chúng ta không thể bỏ qua nguyên tắc hợp phong thủy để đảm bảo sự ôn hòa, thịnh vượng trong mỗi gia đình. Vậy nếu bạn đang quan tâm đến nội thất nhà bếp thì đâu là những nguyên tắc vàng trong việc bố trí bàn ăn gỗ hợp phong thủy? Hãy cùng tham khảo bài viết ngay sau đây của Bàn ăn tốt đẹp nhé!

Nguyên tắc vàng bố trí bàn ăn gỗ hợp phong thủy cho phòng bếp-3
Việc đặt bàn ăn ở đâu rất có ý nghĩa về mặt phong thủy

1. Tránh đặt bàn ăn gỗ đối diện cửa nhà

Cửa nhà trong nội dung này được hiểu là cửa chính và cả cửa bếp. Đối với cửa chính, chúng ta thường không cần quá lo lắng vì thông thường, đối diện của chính căn nhà là phòng khách chứ không phải phòng bếp. Tuy nhiên với cửa dẫn vào phòng bếp thì bạn không nên đặt bàn ăn gỗ đối diện cửa, có nghĩa là khi nhìn qua cửa, người quan sát sẽ thấy bàn ăn ngay trước mắt. Theo Phong thủy học, cửa chính là nơi rước đón và lưu thông tài khí trong nhà ở, việc đặt đồ nồi thất dọc đường lưu thông này sẽ làm cản trở vận khí, gây ảnh hưởng không nhỏ đến gia đình bạn. Thêm nữa, không gian dùng bữa vốn là không gian riêng tư, đầm ấm trong nhà, nếu dễ quan sát đến vậy sẽ sinh cảm giác không thoải mái, đó là chưa tính đến tính thẩm mỹ không cao và làm cản trở lối đi trong nhà.

2. Không đặt gần khu vực bếp nấu

Nguyên tắc vàng bố trí bàn ăn gỗ hợp phong thủy cho phòng bếp-2
Đặt bàn ăn gần khu vực bếp nấu sẽ không tốt cho gia chủ

Bếp nấu thuộc mệnh Hỏa, bàn ăn gỗ là mệnh Mộc, tuy hợp mệnh nhưng lại dễ bắt cháy, có thể gây tai nạn khó lường. Đó là chưa kể việc đặt cạnh bếp nấu sẽ khiến không gian bữa ăn tăng nhiệt, gây cảm giác nóng bức, khó chịu cho người sử dụng và dễ sinh sự nóng nảy giữa các thành viên. Chính vì vậy, để bảo đảm an toàn và hợp phong thủy, bạn nên đặt bàn ăn gỗ tránh xa khu vực bếp nấu, tối thiểu là 1,5-2m.

3. Không đặt bàn ăn sát nhà vệ sinh

Với những gia đình có không gian sinh hoạt chung, khu vực bếp nấu, bàn ăn có thể rất gần nhà vệ sinh và nếu ta không chú ý đến phong thủy, việc đặt bàn ăn gần sát nhà vệ sinh là rất dễ xảy ra. Dưới góc nhìn về phong thủy, nhà vệ sinh là nơi phát sinh nhiều uế khí, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tâm lý của gia chủ. Trong khi đó bữa cơm là nơi dung nạp năng lượng, sẽ là trái ngược nếu chúng ta dùng bữa ngay sát vị trí này. Dưới góc nhìn khoa học, nhà vệ sinh là nơi tích tụ nhiều vi sinh vật gây hại và khi đặt bàn ăn gần đó, nguy cơ xâm nhập của vi trùng, vi khuẩn vào đường ăn uống là rất cao, khiến gia chủ dễ mắc bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Đó là chưa kể mùi đặc trưng của nhà vệ sinh sẽ sinh cảm giác chán ăn, gây mất vị giác của người dùng bữa.

4. Nên đặt bàn ăn gỗ gần cửa sổ

Nguyên tắc vàng bố trí bàn ăn gỗ hợp phong thủy cho phòng bếp-1
Bạn nên đặt bàn ăn gần cửa sổ

Những phòng bếp hiện đại tích hợp thêm cửa sổ luôn dành được rất nhiều lời khen ngợi từ các chuyên gia nội thất. Thứ nhất, bởi cửa sổ giúp cho quá trình lưu thông khí và loại trừ các khí độc hại phát sinh trong quá trình nấu nướng. Thứ hai, vì cửa sổ giúp rước nắng và gió trong lành, tạo sự cân bằng giữa thiên nhiên và con người và theo các nhà Phong thủy học, việc đặt bàn ăn cạnh cửa sổ là điều rất nên làm. Lý do nằm ở khả năng lấy ánh sáng tự nhiên, sự thoáng đãng cần thiết và hiệu ứng mở rộng tầm quan sát. Trong bữa cơm, cảm giác ngon miệng không chỉ đến từ mùi vị của món ăn mà còn đến từ quang cảnh, nếu bạn biết tận dụng điều này ở những khu vực giàu ánh sáng như cửa sổ thì sẽ rất có ích cho không gian dùng bữa của gia đình đấy!

5. Chọn hướng đặt bàn phù hợp

Ngoài những gợi ý về cách đặt bàn ăn gỗ hướng sáng như trên, bạn cũng nên tham khảo cách chọn hướng đặt bàn ăn hợp phong thủy. Theo đó, bạn nên tránh xa việc đặt bàn ăn ở hướng Hung nhằm tuân thủ tốt quy tắc “Trạch mệnh tương phối”. Cụ thể, bạn không nên đặt bàn ăn ở hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Tây nếu gia chủ thuộc Đông tứ mệnh. Trong một diễn biến khác,, nếu gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì hãy loại trừ các hướng Hung, mang lại nhiều điều xui xẻo như hướng Bắc, Nam, Đông Nam và  Đông. Nếu thực hiện tốt nguyên tắc này thì sẽ đảm bảo gia đình sẽ luôn êm ấm, thịnh vượng và may mắn, làm ăn phát đạt.

>>> Tham khảo thêm: Lưu ý về cách bảo quản bàn ăn gỗ luôn đẹp và sáng bóng

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Nguyên tắc vàng bố trí bàn ăn gỗ hợp phong thủy cho phòng bếp. Bạn thấy đấy, không chỉ cần chọn kiểu dáng, màu sắc mà ngay cả việc bài trí bàn ăn gỗ cũng cần phải tuân thủ nguyên tắc phong thủy để đảm bảo sự yên ổn và vượng phát trong gia đình. Hi vọng rằng với cẩm nang nhỏ này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc hoàn thiện nội thất bếp. Sau cùng, chúc bạn thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết! Trân trọng!

Giới thiệu 120 mẫu bàn ăn đẹp
Tư vấn chọn bàn ăn thông minh