Nguyên tắc kết hợp bàn ghế ăn để có phòng ăn hoàn hảo

Hiện nay trên thị trường nội thất, bàn ghế ăn thường được bán theo bộ, về cơ bản thì bộ bàn ghế ăn bán sẵn đã có sẵn sự hòa hợp về màu sắc, kích cỡ và chất liệu nhưng không phải ai cũng thích những sự kết hợp cũ kỹ và rập khuôn như thế.

Với những phòng ăn hiện đại, 1 bộ bàn ăn đẹp, phong cách nhưng vẫn toát lên vẻ sang trọng, độc đáo là rất cần thiết. Nhưng nếu thiết kế sáng tạo, đột phá mà không tuân theo bất kì 1 quy tắc nào thì sẽ khiến phòng ăn của bạn trở lên lộn xộn, không hòa hợp giữa các món nội thất và thậm chí là mất đi cả sứ mệnh đem gia đình lại với nhau của bộ bàn ăn.

Vậy những nguyên tắc đó là nguyên tắc nào. Hãy cùng banantotdep.com điểm qua vài điều cơ bản cần lưu ý để có 1 bộ bàn ghế ăn như ý nhé!

1.Khoảng cách mặt bàn và ghế ăn

Cũng giống như khi thiết kế bàn học, bàn đọc sách, cần có kích thước chuẩn để tránh các bệnh về mắt, cột sống. Bàn ăn cũng vậy, để khi ngồi có một cảm giác dễ chịu nhất, bạn hãy cân nhắc về thiết kế của tổng thể bộ bàn ăn.

nguyen-tac-ket-hop-ban-ghe-an-de-co-phong-an-hoan-hao

Thông thường, bề mặt bàn ăn nên cách mặt ghế khoảng 22 – 35 cm và cách mặt đất khoảng 74 – 76 cm.

2. Chú ý đến kiểu loại, chất liệu làm ghế ăn

Đặc biệt, bạn nên cân nhắc tới phần tựa lưng hay chân của ghế, bởi đây là phần tạo ra sự thoải mái, dễ chịu khi ngồi. Nếu phần lưng và phần chân ghế phù hợp với chiều cao, dáng người thì chúng sẽ tạo cảm giác vững chắc không lo đổ ra phía sau, hạn chế trơn trượt khi ngồi cho người sử dụng. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể chọn các phụ kiện đi kèm như đệm ngồi, tựa lưng,… nếu ghế ăn không đáp ứng được chiều cao của bạn hoặc trẻ nhỏ trong gia đình.

nguyen-tac-ket-hop-ban-ghe-an-de-co-phong-an-hoan-hao-1

Vì vậy, khi lựa chọn các loại ghế bàn ăn tốt nhất bạn nên ngồi thử, kiểm tra bằng cảm nhận cá nhân trước khi ra quyết định mua thay vì chỉ quan tâm đến mẫu mã, kiểu dáng.

3. Màu sắc cần hòa hợp với chất liệu

Một bộ bàn ăn đồng bộ, hài hòa sẽ khiến toàn bộ không gian thêm sống động và nổi bật. Vì vậy, khi kết hợp nội thất phòng ăn bạn nên lựa chọn sự đồng nhất về vật liệu hay màu sắc.

Những chiếc bàn gỗ màu sáng nếu kết hợp với ghế ăn có chân gỗ cùng màu sẽ tạo nên sự ăn nhập, liên kết chặt chẽ. Hoặc bạn có thể dùng chung một loại vật liệu cho cả hai, nếu không tìm được các màu sắc tương đồng.

nguyen-tac-ket-hop-ban-ghe-an-de-co-phong-an-hoan-hao-2

Tông màu và chất liệu của chân ghế giống mặt bàn, tương tự đối với lưng ghế và chân bàn.

nguyen-tac-ket-hop-ban-ghe-an-de-co-phong-an-hoan-hao-4

Những chiếc bàn ăn có mặt kính trong suốt nên được kết hợp với ghế có chân kim loại, mảnh mai, nhẹ nhàng, tránh tạo cảm giác thô kệch, không đồng điệu trong không gian.

nguyen-tac-ket-hop-ban-ghe-an-de-co-phong-an-hoan-hao-5

Phần lưng ghế, mặt ghế có thể sử dụng các chất liệu khác nhau như: vải đệm, vải nỉ, vải nhung, nhựa,… tạo sự mới lạ cho căn phòng.

nguyen-tac-ket-hop-ban-ghe-an-de-co-phong-an-hoan-hao-6

Những chiếc ghế bàn ăn có gam màu trắng sẽ giúp không gian rộng rãi hơn, đưa tới một cảm giác sạch sẽ, thoáng mát cùng phong cách trẻ trung, hiện đại, tinh tế. Đây cũng chính là gam màu lý tưởng cho các căn hộ có diện tích vừa và nhỏ.

Hãy trở thành nhà thiết kế khi chọn ghế bàn ăn phù hợp với sở thích cá nhân cũng như phong cách tổng thể. Bạn đừng quên các chi tiết nhỏ như màu sắc, chất liệu sẽ tạo nên điều tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn.