Kinh nghiệm vệ sinh bàn ăn gỗ hiệu quả

Với tính thẩm mĩ cao, bàn ăn gỗ được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng cho căn bếp nhà mình thay cho những bộ bàn ăn bằng inox, nhựa. Tuy nhiên, để chúng luôn sạch bong sáng bóng, không bị phai màu lại là điều không hề đơn giản nếu như bạn không biết những mẹo nhỏ sau:

1. Tẩy những vết ố trên mặt bàn

Những vết ố do côn trùng, do cà phê đổ, dầu loang sẽ biến mất sau vài phút với hỗn hợp dầu ăn và sáp ong trắng. Nhỏ vài giọt dầu ăn vào sáp ong trắng rồi đem chưng cách thủy để tạo thành hỗn hợp dạng lỏng. Sau đó dùng khăn thấm hỗn hợp này chà đi chà lại lên vết bẩn. Hiệu quả cũng tương tự nếu bạn thay bằng hỗn hợp dầu ăn và bột gạo( hoặc bột mỳ). Giấm ăn cũng là một trợ thử đắc lực cho việc làm sạch các viết ố trên bàn gỗ.

kinh nghiem ve sinh ban an go
Tẩy vêt ố trên bàn gỗ bằng dầu ăn và sáp ong

2. Cách xóa các vết xước trên mặt bàn

Do phải thường xuyên chịu tác động của các vật sắc nhọn như: dao, dĩa, kéo,… nên mặt bàn ăn gỗ thường có những vết xước. Cách đơn giản để xử lý những vết xước đó là dùng sáp gỗ cùng màu với màu gỗ bôi lên vết xước để che đe lớp gỗ bị xước. Sau đó bạn dùng sơn móng tay không màu phủ lên để giữ sáp gỗ và có tác dụng làm bóng.

kinh nghiem ve sinh ban an go 1
Cách xử lý vết xước trrn mặt bàn ăn

3. Xử lý vết rộp trên mặt bàn

Bàn ăn làm từ gỗ công nghiệp sẽ rất dễ bị rộp do nước, làm mất tỉnh thẩm mĩ và giảm chất lượng sử dụng. Để xử lý những vết rộp đó, trước tiên, bạn  dùng dao sắc thuận theo chiều vân gỗ rạch 1 đường rồi phun keo vào trong vết rạch và dùng tay ấn nhẹ vào vết rộp. Sau đó dùng khăn ướt lau sạch keo tràn ra bên ngoài. Cuối cùng dùng một vật nặng, lớn hơn vết rộp đè lên chỗ rộp. Để tránh trường hợp sau khi đè vật nặng lên vẫn còn keo tràn ra làm bẩn bề mặt lớp dán, ta có thể lấy lớp ni lông mỏng trải ở giữa lớp dán và vật nặng. Để khoảng 10 -15 phút keo khô lại, mặt bàn ăn gỗ lại phẳng như cũ.

4. Làm mới bàn ăn cũ

kinh nghiem ve sinh ban an go 2
Sử dụng sữa bò để đánh bóng bàn ăn gỗ

Sau một thời gian sử dụng, bàn ăn gỗ sẽ không còn bóng, mất màu. Vậy làm thế nào để làm chúng sáng bóng lại như mới. Xi bóng, phẩm nhuộm và các sản phẩm chuyên dụng là điều đầu tiên bạn nghĩ tới. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải thao tác đúng kỹ thuật thì mới có hiệu quả. Banantotdep.com mách bạn một cách đơn gian và cũng khá hiệu quả đó là: Dùng sữa bò thấm lên khăn lau bàn và lau đi lau lại nhiều lần. Bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Ngoài những mẹo trên, để bàn ăn gỗ của gia đình bàn luôn mới, đẹp, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Thường xuyên lau, vệ sinh để giảm ma sát với bụi bẩn trong không khí. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nên điều chỉnh nhiệt độ phòng ở nhiệt độ mát mẻ để tranh làm rạn nứt mặt bàn gỗ.
  • Khi mua bàn ăn gỗ nên chọn bàn ăn làm từ những loại gỗ tốt, dễ lau chùi.
  • Nên sử dụng vải mềm và nước rửa chuyên dụng để vệ sinh bàn gỗ. Không nên sử dụng khăn ráp và nước máy.

(Xem thêm: Những mẫu bàn ăn gỗ ấn tượng)