Cách để lựa chọn chất liệu bàn ăn gỗ trong vòng 1 phút

Hiện nay, bàn ăn gỗ là một trong những lựa chọn hàng đầu bởi chúng không chỉ đảm bảo tính an toàn, thẩm mỹ mà còn mang lại vẻ đẹp ấm cúng và gần gũi cho bữa cơm của mỗi gia đình. Tuy nhiên vẫn là chất liệu gỗ nhưng dòng sản phẩm này được phân thành nhiều chủng loại khác nhau. Chính vì vậy, ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn chất liệu bàn ăn gỗ trong vòng một phút, kính mời bạn đọc cùng tham khảo!

1. Chất liệu gỗ tự nhiên

Cách để lựa chọn chất liệu bàn ăn gỗ trong vòng 1 phút-1
Bàn ăn sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình

Chọn bàn ăn gỗ sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên là gợi ý cao cấp nhất dành cho bạn. Ai cũng hiểu chất liệu gỗ tự nhiên là chất liệu an toàn nhất, không hàm chứa hóa chất độc hại, không chỉ vậy, những đường vân gỗ độc đáo, vẻ ngoài nâu bóng ưa nhìn cùng độ chắc chắn đỉnh cao đã làm nên giá trị thượng đẳng cho dòng chất liệu này. Bàn ăn gỗ tự nhiên thường được chia làm hai nhóm nhỏ, đó là bàn ăn được làm từ 100% là gỗ tự nhiên và loại bàn có phần mặt làm bằng gỗ tự nhiên, phần khung/chân bàn được làm bằng kim loại hoặc hợp kim. Vậy nếu yêu thích bàn ăn gỗ tự nhiên, bạn sẽ ưu tiên những dòng gỗ nào?

Hiện nay, có khá nhiều loại gỗ để bạn có thể lựa chọn làm bàn ăn, trong đó, nếu bạn muốn giá rẻ, phải chăng, có thể lựa chọn gỗ cao su hoặc gỗ bạch đàn, xà cừ với đặc trưng là những đường vân sáng, cấu trúc xốp và dễ gia công. Những loại gỗ có mức giá tầm trung có thể kể đến gỗ bạch lạp, gỗ lim…. và cao cấp hơn, bạn có thể lựa chọn gỗ sồi, gỗ gụ, gỗ vàng tâm,…

Mỗi loại gỗ đều có những ưu nhược điểm khác nhau, giá thành không chỉ phản ánh chất lượng mà còn cho thấy mức độ hiếm của loại tài nguyên này. Khi chọn chất liệu cho bàn ăn gỗ, bạn hãy cân đối giữa yếu tố độ bền, thẩm mỹ và năng lực tài chính. Hãy xem đâu là điều bạn quan tâm nhất, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Bên cạnh việc tận dụng nguyên vẹn những đường vân đẹp mắt của gỗ tự nhiên, nhiều thương hiệu còn sơn phủ ngoài bằng những màu sắc khác nhau để tăng thêm tính thẩm mỹ cũng như đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Nếu bạn muốn màu sơn khác màu gỗ thì bạn chỉ cần lựa chọn loại gỗ tự nhiên có độ bền chắc cao, vậy là đủ.

2. Bàn gỗ kết hợp chất liệu gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Để tiết kiệm chi phí, nhiều doanh nghiệp sản xuất nội thất cho ra mắt loại bàn ăn gỗ sử dụng hai chất liệu gỗ khác nhau, một là gỗ tự nhiên cho phần khung bàn và chân bàn để đảm bảo khả năng nâng đỡ và độ bền chắc, hai là gỗ công nghiệp MDF cho phần mặt bàn, nơi chỉ cần đến khả năng chịu lực tương đối. Theo đó, các loại chất liệu gỗ tự nhiên thường được dùng cho phần chân bàn là gỗ sồi, gỗ cao su hoặc gỗ thịt bạch lạp. Phần gỗ phía trên có thể là khối đồng nhất hoặc cắt thành từng mảnh (đối với bàn ăn thông minh). Về cơ bản, nếu bạn yêu thích chất liệu gỗ nhưng điều kiện kinh tế không cho phép để sử dụng đồ nội thất 100% là gỗ tự nhiên thì bàn ăn gỗ kết hợp hai chất liệu kể trên sẽ là lựa chọn thông minh dành cho bạn.

3. Bàn ăn gỗ công nghiệp

Cách để lựa chọn chất liệu bàn ăn gỗ trong vòng 1 phút-2
Sang trọng, lịch lãm và độ bền chắc cao, bàn ăn gỗ MDF cũng không hề kém cạnh

Bàn ăn gỗ công nghiệp thường không sử dụng 100% là chất liệu gỗ công nghiệp bởi bạn biết đấy, khả năng chịu lực của loại vật liệu này không thực sự cao, không thể dùng chúng để làm nhiệm vụ nâng đỡ (cấu tạo nên chân bàn và khung bàn). Vậy ngoài sự kết hợp với chất liệu gỗ tự nhiên như dòng sản phẩm thứ hai, còn có sự kết hợp nào khác?

– Đầu tiên là loại bàn gỗ công nghiệp có phần khung nâng đỡ là hợp kim sơn tĩnh điện bền chắc với khả năng chống mài mòn, chống oxi hóa cực ổn (thép, inox)… Ngoại trừ inox với độ bóng sáng và tính thẩm mỹ cao, các hợp kim khác thường được sơn phủ ngoài bằng nhiều màu sắc sinh động, có thể là vân gỗ, nâu óc chó hoặc đen tuyền, tùy theo từng sản phẩm cụ thể.

– Ngoài loại phổ biến nêu trên, bàn gỗ công nghiệp còn có một dạng khác, đó là phần khung đỡ phía dưới vẫn là hợp kim sơn tĩnh điện nhưng ngay dưới gầm bàn gỗ là một khối thép rắn chắc, giúp liên kết cấu trúc gỗ công nghiệp phía trên, vừa đảm bảo khả năng nâng đỡ của mặt bàn, vừa hạn chế hiện tượng cong vênh thường thấy ở chất liệu gỗ khi có những thay đổi về độ ẩm, nhiệt độ cũng như áp suất.

Trong 3 loại bàn ăn kể trên, bàn ăn gỗ tự nhiên là dòng sản phẩm đẳng cấp và an toàn nhất. Tuy nhiên ngày nay, với công nghệ gia công gỗ công nghiệp đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn, chất lượng, các dòng bàn gỗ khác như bàn gỗ kết hợp giữa hai chất liệu cũng có sức cạnh tranh không hề kém cạnh. Mong rằng với phân tích chi tiết của chúng tôi về từng dòng bàn ăn gỗ, bạn sẽ có thêm thông tin và lựa chọn được sản phẩm như ý chỉ sau chốc lát. Sau cùng, chúc bạn thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết! Trân trọng!

Giới thiệu 120 mẫu bàn ăn đẹp
Tư vấn chọn bàn ăn thông minh