Bàn xếp thông minh: phân loại, ưu nhược điểm và ứng dụng

Hiện nay, bàn xếp thông minh là một trong những mẫu bàn ăn thông minh được nhiều người ưa chuộng. Với mẫu mã đa dạng, tính ứng dụng cao, đem lại sự tiện lợi, bàn xếp thông minh đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho những gia đình hiện đại. Vậy bạn có biết bàn xếp thông minh gồm có những loại nào? Ưu nhược điểm ra sao và ứng dụng của nó trong thực tiễn đời sống? Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ những vấn đề trên!

1. Phân loại

Bàn xếp thông minh: phân loại, ưu nhược điểm và ứng dụng-2

Về phân loại, bàn xếp thông minh được phân chia thành các dạng sau:

– Xếp gọn dạng trượt: đây là những mẫu bàn trượt kéo dài, có khả năng mở rộng kích thước mặt bàn nhanh chóng thông qua chuyển động trượt trên đường ray. Khi muốn xếp gọn, các mảnh bàn lẻ phía trên sẽ xếp lồng vào nhau, giúp thu gọn diện tích chiếm chỗ một cách triệt để và nhanh chóng

– Xếp gọn dạng gập: đây là dạng bàn xếp thông minh phổ biến nhất với thiết kế dạng gập: các thành phần liên kết theo khớp bẻ, áp sát vào nhau bằng cách gập lại, giúp thu nhỏ không gian chiếm chỗ. Các loại bàn xếp gọn dạng gập bao gồm: bàn gập 2 cánh, bàn ăn gấp tường, bàn xếp theo chiều dọc…..

– Xếp gọn dạng hộp: đây là loại bàn thường có chân ngắn, các thành phần mặt bàn khi ở kích thước nhỏ nằm xếp gọn trong một khối thống nhất. Khi cần thay đổi chiều cao mặt bàn hoặc để phụ vụ bữa ăn, các mảnh bàn thành phần có thể tỏa ra các hướng, phục vụ nhu cầu bữa ăn của nhiều người, Đây là dạng bàn xếp thông minh thường kiêm thêm chức năng bàn trà, đem lại sự tiện lợi cho bữa ăn gia đình.

– Bàn xếp dạng bậc thang: đây là mẫu bàn mà mỗi thanh bàn liên kết với nhau bằng thanh đỡ hai bên có khả năng kéo duỗi linh hoạt. Nhờ khả năng kéo duỗi này mà bàn có thể chuyển từ dạng bậc thang sang dạng chồng lên nhau hoặc ngược lại.

2. Ưu nhược điểm của bàn xếp thông minh

Bàn xếp thông minh: phân loại, ưu nhược điểm và ứng dụng-3

2.1. Ưu điểm

– Giúp tiết kiệm không gian sống: có thể nói tiết kiệm không gian sống là ưu điểm nổi trội nhất của bàn xếp thông minh. Khi gập lại hoặc xếp chồng, xếp lồng vào nhau, loại bàn này có thể tiết kiện tới 90% thể tích chiếm chỗ, trả lại vẻ gọn gàng, thoáng đãng cho không gian nhà ở, mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng

– Mẫu mã đẹp hiện đại: là một trong những sáng tạo của nội thất đương đại, các mẫu mã của bàn xếp thông minh vừa đa dạng, vừa lạ mắt, vừa mang hơi thở của vẻ đẹp tân tiến, hiện đại với màu sắc trang nhã cùng thiết kế thanh mảnh, đẹp mắt.

– Đem lại sự tiện lợi cho nhà bếp: Đối với những chiếc bàn xếp kiêm nhiệm nhiều chức năng như bàn trà thông minh kết hợp bàn ăn, bàn kết hợp bếp từ…., chúng đem lại sự tiện lợi cho gia chủ, không phải di chuyển sau bữa ăn (với bàn trà kết hợp bàn ăn) hoặc giúp thực khách không phải dùng cùng lúc nhiều đồ dụng bởi tích hợp chức năng hai trong một (bàn gắn bếp từ)…

– Giảm thiểu tối đa chi phí bỏ ra: nhờ tích hợp nhiều chức năng trong cùng một sản phẩm nên thay vì mua 2, 3 đồ nội thất với chi phí cao gấp bội, chúng ta chỉ cần chọn bàn xếp thông minh với giá cả hợp lý, thật đa tiện ích phải không ạ?

– Dễ dàng thay thế, sửa chữa: vì bàn xếp thông minh không phải là một khối thống nhất mà được phân tách thành những thành phần nhỏ tạo điều kiện cho việc gấp gọn nên khi hư hỏng ở vị trí nào đó, chúng ta chỉ cần sửa chữa và thay thế ở vị trí này mà không làm ảnh hưởng đến kết cấu chung. Điều này sẽ giúp gia chủ tiết kiệm được đáng kể chi phí trong quá trình sử dụng.

2.2. Nhược điểm

– Độ bền ở mức tương đối: do có thiết kế mảnh dẻ, hướng đến sự tối giản để xếp gọn nhanh chóng nên những mẫu bàn này thường có độ bền ở mức tương đối. Để khắc phục vấn đề này, bạn nên ưu tiên những mẫu bàn xếp thông minh có chất liệu gỗ, đặc biệt là gỗ ròng để tăng cường khả năng chịu lực

– Dễ sinh nấm mốc ở trạng thái xếp gọn: khi xếp gọn, các mảnh ghép sẽ áp sát vào nhau, khiến cản trở không khí ra vào và nếu có độ ẩm lớn, chúng sẽ là điều kiện vàng để các sinh vật yếm khí phát triển, sinh nấm mốc, gây hư hỏng mặt bàn. Do vậy, lời khuyên dành cho bạn là luôn vệ sinh bàn và hong khô, để yên trong 15 phút trước khi gấp gọn để mặt bàn luôn sạch sẽ, bền đẹp

3. Ứng dụng

Bàn ăn gấp gọn thông minh được ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau:

– Khi gia đình bạn có không gian sống chật hẹp, đặc biệt là có khu bếp nhỏ hoặc không được phân chia thành bếp  (nhà trọ, nhà tập thể…)

– Khi bạn yêu thích sự tiện lợi và hiện đại mà những chiếc bàn xếp thông minh mang lại

– Khi bạn muốn tiết kiệm chi phí nhờ việc lồng ghép nhiều chức năng vào cùng một sản phẩm

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về phân loại, ưu nhược điểm và ứng dụng của bàn xếp thông minh. Khi đã hiểu rõ về mặt hàng này, bạn sẽ lựa chọn chúng chứ? Sau cùng, chúc bạn có được quyết định sáng suốt và xin chân thành cảm ơn vì đã luôn đồng hành, sát cánh cùng chúng tôi! Trân trọng!